9 สูตรหมูทอดจาก https://cheechongruay.smartsme.co.th/content/4616





1. กระดูกหมูทอดกระเทียมพริกไทย
ใช้ซี่โครงหมู     1/2 กก.
เครื่องปรุง               
1. ผงปรุงรส           1 ชต.
2. น้ำตาลทราย        1/2 ชต.
3. ซีอิ้วขาว               2 ชต.
4. กระเทียมสับ        2 ชต.
5. น้ำปลา                 1 ชต.
6. รากผักชี              1 ชต.
7. พริกไทยป่น        1 ชช.
8. น้ำมันหอย          1 ชต.
วิธีทำ
1. นำส่วนผสม ซี่โครงหมู, รากผักชี, พริกไทยป่น, กระเทียมสับ, น้ำปลา, ผงปรุงรส, น้ำตาล, น้ำมันหอย, ซีอิ้วขาว มาหมักทิ้งไว้ไห้เข้ากัน 2 ชม.
2. นำมาทอด ตั้งกระทะไห้ร้อน นำลงไปทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันให้แห้ง พร้อมเสิร์ฟ



2. หมูแดดเดียว
ใช้สันคอหมู                                                    1/2 กก.
เครื่องปรุง                                                     
1. น้ำมันหอย                3 ชต.
2. น้ำตาลทราย             2 ครึ่ง ชต.
3. งา                             2 ชต.
4. กระเทียมสับ             3 ชต.
5. พริกไทยป่น              2 ชต.
6. ผงปรุงรส                 1 ชช.
7. ซีอิ้วขาว                   4 ชต.
วิธีทำ
1. นำส่วนผสม น้ำมันหอย, น้ำตาลทราย, งา, กระเทียมสับ, พริกไทยป่น, ผงปรุงรส, น้ำตาล, ซีอิ้วขาว มาหมักทิ้งไว้ไห้เข้ากัน 1 คืน
2. นำมาออกมาตากแดดไห้แห้ง หรือ อบด้วยไฟ 80 °C  ประมาณ 4 ชม.
3. พร้อมเสิร์ฟ ทานกับซอสพริก



3. หมูทอด
หมูสันนอก                     50 กรัม
เครื่องปรุง                                                     
1. กระเทียมสับ             30 กรัม
2. พริกไทยดำตำ           1/2 ชต.
3. น้ำมันหอย                 1/2 ชต.
4. ซอสถั่วเหลือง            1/2 ชต.
5. น้ำตาลทราย              1 ชต.
6. แป้งทอดกรอบ          2 ชต.
7. งาขาว                       1/2 ชต.
วิธีทำ 
1. นำหมูสันนอกมาแล่เป็นแผ่นบางๆ พักไว้
2. นำกระเทียม, พริกไทย, แป้งทอดกรอบ, งาขาว, ซอสถั่วเหลือง, น้ำตาลทราย, น้ำมันหอย มาหมักรวมกันพักไว้ 2 ชม. หรือมักข้ามวันก็ได้ เสร็จแล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนจัด รอไห้หมูสุกเป็นสีเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ



4. หมูปั้นทอด
ใช้หมูสับ                  300 กรัม
เครื่องปรุง                                                     
1. ซีอิ้วขาว                   2 ชต.
2. แป้งทอดกรอบ         1 ครึ่ง ชต.
3. น้ำมันหอย                 1 ชต.
4. น้ำตาลทราย               1/2 ชต.
5. พริกไทยป่น               1 ชช.
6. กระเทียมสับ              2 ชต.
7. น้ำปลา                       1 ชต.
8. รากผักชี                     1 ชช.
วิธีทำ
1 .นำหมูมาใส่รากผักชี, กระเทียม, น้ำปลา, น้ำตาลทราย, น้ำมันหอย, ซีอิ้วขาว คลุกเคล้าไห้เข้ากัน
2. ใส่พริกไทยป่น ใส่แป้งทอดกรอบ หมักไห้เข้ากัน 30 นาที
3. นำมาปั้นเป็นก้อนๆ ตั้งไฟไห้น้ำมันร้อน นำลงไปทอดพอเหลืองๆ พร้อมเสิร์ฟ



5. หมูสวรรค์
ใช้เนื้อหมูสันใน     1 กก.
เครื่องปรุง                                                     
1. น้ำตาลทราย         200 กรัม
2. ซีอิ้วขาว                70 กรัม
3. เกลือป่น                 5 กรัม
4. เม็ดผักชีบุบ            5 กรัม
6. งาขาว                     10 กรัม
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นเส้นๆ หรือหั่นบางๆ เสร็จแล้วเอาไปแช่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 ชม.
2. เตรียมเครื่องหมัก ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลทราย, ซีอิ้วขาว ลงไป คนไห้ละลาย ยกลงจากเตา ปล่อยไห้เย็น เติมเกลือ,ลูกผักชีบุบ,งาขาว คนไห้เข้ากัน
3. นำเนื้อหมูที่แช่ตู้เย็นไว้มาหมักไว้ 2-4 ชม. หรือข้ามคืนก็ได้
4. นำไปตากแดดไห้แห้ง
5. นำไปทอดไฟอ่อนๆ พอเหลือง ตักขึ้น ซับน้ำมัน



6. หมูสามชั้นทอดงา
ใช้เนื้อหมูสามชั้น หั่นชิ้นกลางๆ       4 ขีด
เครื่องปรุง                                                     
1. งาขาว                 1 ชต.
2. รากผักชี               1 ชต.
3. กระเทียม             1 ชต.
4. พริกไทย              1 ชช.
6. ผงปรุงรส             1 ชช.
7. ซีอิ้วขาว                2 ชต.
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี, กระเทียม, พริกไทย ให้ละเอียด
2. นำหมูสามชั้นมาคลุกเคล้า ตามด้วยซอสปรุงรส, งา หมักทิ้งไว้ 1 ชม.
3. ก่อนทอด นำแป้งทอดกรอบลงไปคลุกเคล้าไห้เข้ากันอีกที
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปจนเดือด ใส่หมูลงไปทอด พอเหลืองๆ นำขึ้นมาพักไว้สะเด็ดน้ำมัน



7. หมูเส้น
ใช้หมูส่วนสะโพก         2  กก.
เครื่องปรุง                                                     
1. น้ำตาลทราย              4 ขีด
2. น้ำปลา                       2 ชต.
3. ผงปรุงรส                   1 ชอง
4. แป้งทอดกรอบ          1 ครึ่ง ชต.
วิธีทำ
1. นำหมูมาล้างให้สะอาด
2. นำไปต้มให้สุก เสร็จแล้วฉีกเป็นเส้นๆ
3. นำมาหมักด้วย น้ำตาลทราย, น้ำปลา, ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ 2 ชม.
4. ก่อนทอด เติมแป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าไห้เข้ากันอีกที นำไปทอด
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟแรง นำหมูลงไปทอดพอเหลืองๆ ยกขึ้น นำมาเขี่ยไห้หมูแยกออกจากกัน อย่าให้เกาะเป็นก้อนๆ เสร็จทานพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ



8. หมูเส้นหอมทอด
ใช้หมูส่วนสะโพก         2 กก.
เครื่องปรุง                                                     
1. น้ำปลา                     2 ชต.
2. น้ำตาลทราย             400  กรัม
3. ผงปรุงรส                 1 ชอง
4. หอมแดง                   1 กก.
วิธีทำ 
1. นำหมูมาต้มสุก ฉีกให้เป็นเส้นๆ
2. หมักหมูกับ น้ำปลา, น้ำตาลทราย, ผงปรุงรส ทิ้งไว้ 2 ชม.
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนใช้ไฟแรง นำหมูที่หมักไว้ลงไปทอด ตามด้วยหอมแดง คนให้ทั่ว ประมาณ 45 นาที (ต้องคนตลอดเวลา) ยกออกพักให้น้ำมันสะเด็ด ยีหมูให้ฟู พร้อมเสิร์ฟ



9. หมูหวาน
ใช้หมูสามชั้น       400 กรัม
เครื่องปรุง                                                     
1. ซีอิ้วขาว                 2 ชต.
2. ซีอิ้วดำ                   1 ชช.
3. ซอสปรุงรส           1 ชช.
4. น้ำตาลปีป             4 ชต.
5. หอมแดง               4-5 หัว
6. น้ำเปล่า                 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำหมูมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ ส่วนหอมแดงนำมาปอก ซอยบางๆ
2. ตั้งไฟปานกลาง นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ต้มไห้เดือด ใส่เนื้อหมูลงไป เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุก ใส่ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และซอสปรุงรสลงไป
3. เคี่ยวหมูประมาณครึ่งชั่วโมง โดยใช้ไฟอ่อน จนหมูนุ่ม เมื่อหมูนุ่มแล้ว ใส่น้ำตาลปีปลงไป คนไห้น้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่อไปอีก 15 นาที ใส่หอมแดงลงไป คนไห้เข้ากัน ปิดเตา พร้อมเสิร์ฟ

สูตรโดย : อ. ต่อ (สถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย)

หมูแดดเดียว เมนูเหมาะกับแดดช่วงหน้าร้อนเมืองไทยสุดๆ จริงๆแล้วครึ่งแดดก็เกินพอแล้วครับ

ส่วนผสม 

- เนื้อหมู 1,000 กรัม 
- กระเทียม 10 กรัม 
- พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว 

- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 
- พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา 
- หอมแดง, ผักชีฝรั่ง, ต้นหอม ตามความชอบ 

ingredients/recipe 

- 1,000 g. pork 
- 10 g. garlic 
- 1/2 tbsp. pepper 
- 1 tbsp. salt 
- 1 tbsp. sugar ingredients/recipe Thai spicy dipping sauce 
- 1 tbsp. lime juice 
- 1 tbsp. fish sauce 
- 1/2 tsp. sugar 
- 1/2 tbsp. cayenne pepper 
- 1 tsp. roasted rice 
- shallot / coriander / spring onion

***********************************


#ไก่แดดเดียว🐔 หั่นเนื้อไก่เป็นเส้นก่อนนะ
แล้วก็เอาไปหมักจ้า หมักเสร็จก็เอาไปตากแดดซะ
แดดแรงๆแบบนี้สิดี🔥
หรือใครอยากจะอบก็ได้นะ เลือกเอาที่สะดวก👌
สุดท้ายก็เอาไปทอด
และก็กินกับข้าวเหนียวเหมือนเดิมจ้า🍚🐔
💋ส่วนผสม
เนื้อสันในไก่ 1 กิโลกรัม
ซอสหอยนางรมโลว์โซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวโลว์โซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ลูกผักชีโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
💋วิธีทำ
1.หั่นเนื้อไก่ เป็นเส้นตามความยาวของสันใน
2.ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป นวดขยำให้เข้ากัน
3.วางเนื้อสันในไก่มันลงบนถาด นำไปตากแดด
ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรืออบไฟอ่อนๆจนเนื้อเริ่มแห้ง
เสร็จแล้วค่อยนำไปทอด ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ
#หมูแข็งแรง

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

DATA Product DP8524 MK3 - Seiko BP-9000 plus

การเพิ่มขนาดกระดาษ 9"x5.5" และ 9"x11" ให้กับปริ๊นเตอร์

Dataproducts DP 9524