ซอสเย็นตาโฟ

 

ซอสเย็นตาโฟ (สูตร 1)
สูตรตำนานห้องก้นครัว (พันทิป)
ส่วนประกอบ
* ซอสมะเขือเทศ 200 กรัม
* ซอสพริกเหลือง 100 กรัม (หาไม่ได้ ตัดออก)
* ซอสพริกแดง 100 กรัม 
* เต้าหู้ยี้ 6 ก้อน หรือ (มากน้อยตามชอบ)
น้ำมันหอย 100 กรัม
* น้ำตาลทราย 50 กรัม (ชอบหวานใส่เพิ่ม)
* ซีอิ้วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ หรือ เกลือป่น 1 ช้อนชา
* พริกขี้หนูแดง 20 เม็ด (ไม่ชอบเผ็ดตัดออก)
 
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันในเครื่องผสม ปั่นรวมกันจนเนียนและละเอียด
แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำซอสเดือด ชิมให้ได้สามรส เปรี้ยวและหวานนำเค็ม
(ความโดดเด่นของซอสเย็นตาโฟควรมีรสหวานนำ) ปรุงรสอื่น ๆ ตอนรับประทาน
ชิมรสได้ที่ตามชอบแล้ว ดับไฟ ปล่อยน้ำซอสให้เย็นตัวแล้วนำไปปรุงก๋วยเตี๋ยว
 
 
 
ซอสเย็นตาโฟ (สูตร 2)
ส่วนผสม
* ซอสมะเขือเทศ 200 กรัม
* ซอสพริกศรีราชา (สีแดง) 200 กรัม
* เต้าหู้ยี้แดง 6 ก้อน 
* ซอสน้ำมันหอย 100 กรัม
* น้ำตาลทราย 50 กรัม หรือน้ำตาลปีบ (ชอบหวานใส่เพิ่ม)
* ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ หรือ เกลือป่น 1 ช้อนชา
* น้ำกระเทียมดอง 50 กรัม
* เนื้อกระเทียมดองสับละเอียด 100 กรัม
* น้ำส้มสายชู 40 กรัม
* ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ หรือเกลือสมุทร 1 ช้อนชา
* กระเทียมจีนกลีบใหญ่ 1 หัว สับละเอียด
* พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด (ไม่ชอบเผ็ดตัดออก)

 
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันในเครื่องผสม ปั่นรวมกันจนเนียนและละเอียด
แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำซอสเดือดชิมให้ได้สามรส เปรี้ยวนำ หวาน เค็ม
(ความโดดเด่นของซอสเย็นตาโฟควรมีรสหวานนำ) ปรุงรสอื่น ๆ ตอนทาน
ชิมรสตามที่ชอบแล้วดับไฟ ปล่อยน้ำซอสให้เย็นตัวแล้วนำไปปรุงก๋วยเตี๋ยว
 
 
ซอสเย็นตาโฟ (สูตร 3)
ส่วนผสม
* ซอสแดงเย็นตาโฟ 1/2ถ้วย 
* เต้าหู้ยี้อย่างดี 3ก้อน
* น้ำตาลทราย 5ช้อนโต๊ะ
* น้ำกระเทียมดอง 3ช้อนโต๊ะ
* เนื้อกระเทียมดองสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือป่น 1 ช้อนชา
* น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
 
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันในเครื่อง ปั่นรวมกันจนเนียนและละเอียด
นำไปตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำซอสเดือดชิมให้ได้สามรส เปรี้ยวนำ หวาน เค็ม
(ความโดดเด่นของซอสเย็นตาโฟควรมีรสหวานนำ)ปรุงรสอื่น ๆ ตอนทาน
ชิมรสตามที่ชอบแล้วดับไฟ ปล่อยน้ำซอสให้เย็นตัวแล้วนำไปปรุงก๋วยเตี๋ยว
 
 
 
ซอสเย็นตาโฟ (สูตร 4)
ส่วนผสม
*  ซอสมะเขือเทศ 200 กรัม
*  พริกจินดาแดง 50 กรัม
*  พริกชี้ฟ้าเหลือง 50 กรัม
*  เต้าหู้ยี้ 4 ก้อน
*  น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
*  กระเทียมดอง 3 หัว
*  กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ สับละเอียด
*  น้ำตาลทราย 100 กรัม
*  น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
*  ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ หรือเกลือป่น 1ช้อนชา
 
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันในเครื่อง ปั่นรวมกันจนเนียนและละเอียด
นำไปตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำซอสเดือดชิมให้ได้สามรส เปรี้ยวนำ หวาน เค็ม
ซอสมะเขือเทศให้ความเปรี้ยวนวลเนียนน้ำส้มสายชูให้รสชาดจัดจ้าน
ชิมรสอีกครั้ง ได้รสที่ชอบแล้วดับไฟ จากนั้นนำน้ำซอสไปปรุงก๋วยเตี๋ยว 
ใช้ไม่หมดเก็บใส่ภาชนะที่ฆ่าเชื้อด้วยความร้อนแล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น

 
เครื่องปรุงรสอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเย็นตาโฟ
น้ำส้มพริกตำ 
ส่วนผสม
* พริกจินดาแดง หรือ พริกชี้ฟ้าเหลือง หรือแดง
* กระเทียมดอง (ส่วนเนื้อ) 
* เกลือป่น
* น้ำส้มสายชู
 
** นำทั้งหมดไปตำหรือปั่นให้ส่วนผสมทั้งหมดละเอียดเข้ากันดี

 
 ขอบคุณ
https://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=jazzy-bong&month=07-2016&date=08&group=21&gblog=8

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

DATA Product DP8524 MK3 - Seiko BP-9000 plus

การเพิ่มขนาดกระดาษ 9"x5.5" และ 9"x11" ให้กับปริ๊นเตอร์

Dataproducts DP 9524