ซอสเย็นตาโฟ
ซอสเย็นตาโฟ (สูตร 1)
สูตรตำนานห้องก้นครัว (พันทิป)
ส่วนประกอบ
* ซอสมะเขือเทศ 200 กรัม
* ซอสพริกเหลือง 100 กรัม (หาไม่ได้ ตัดออก)
* ซอสพริกแดง 100 กรัม
* ซอสพริกเหลือง 100 กรัม (หาไม่ได้ ตัดออก)
* ซอสพริกแดง 100 กรัม
* เต้าหู้ยี้ 6 ก้อน หรือ (มากน้อยตามชอบ)
* น้ำมันหอย 100 กรัม
* น้ำตาลทราย 50 กรัม (ชอบหวานใส่เพิ่ม)
* ซีอิ้วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ หรือ เกลือป่น 1 ช้อนชา
* พริกขี้หนูแดง 20 เม็ด (ไม่ชอบเผ็ดตัดออก)
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันในเครื่องผสม ปั่นรวมกันจนเนียนและละเอียด
แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำซอสเดือด ชิมให้ได้สามรส เปรี้ยวและหวานนำเค็ม
(ความโดดเด่นของซอสเย็นตาโฟควรมีรสหวานนำ) ปรุงรสอื่น ๆ ตอนรับประทาน
ชิมรสได้ที่ตามชอบแล้ว ดับไฟ ปล่อยน้ำซอสให้เย็นตัวแล้วนำไปปรุงก๋วยเตี๋ยว
ซอสเย็นตาโฟ (สูตร 2)
ส่วนผสม
ส่วนผสม
* ซอสมะเขือเทศ 200 กรัม
* ซอสพริกศรีราชา (สีแดง) 200 กรัม
* เต้าหู้ยี้แดง 6 ก้อน
* ซอสน้ำมันหอย 100 กรัม
* น้ำตาลทราย 50 กรัม หรือน้ำตาลปีบ (ชอบหวานใส่เพิ่ม)
* ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ หรือ เกลือป่น 1 ช้อนชา
* น้ำกระเทียมดอง 50 กรัม
* เนื้อกระเทียมดองสับละเอียด 100 กรัม
* น้ำส้มสายชู 40 กรัม
* ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ หรือเกลือสมุทร 1 ช้อนชา
* กระเทียมจีนกลีบใหญ่ 1 หัว สับละเอียด
* พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด (ไม่ชอบเผ็ดตัดออก)
* ซอสพริกศรีราชา (สีแดง) 200 กรัม
* เต้าหู้ยี้แดง 6 ก้อน
* ซอสน้ำมันหอย 100 กรัม
* น้ำตาลทราย 50 กรัม หรือน้ำตาลปีบ (ชอบหวานใส่เพิ่ม)
* ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ หรือ เกลือป่น 1 ช้อนชา
* น้ำกระเทียมดอง 50 กรัม
* เนื้อกระเทียมดองสับละเอียด 100 กรัม
* น้ำส้มสายชู 40 กรัม
* ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ หรือเกลือสมุทร 1 ช้อนชา
* กระเทียมจีนกลีบใหญ่ 1 หัว สับละเอียด
* พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด (ไม่ชอบเผ็ดตัดออก)
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันในเครื่องผสม ปั่นรวมกันจนเนียนและละเอียด
แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำซอสเดือดชิมให้ได้สามรส เปรี้ยวนำ หวาน เค็ม
(ความโดดเด่นของซอสเย็นตาโฟควรมีรสหวานนำ) ปรุงรสอื่น ๆ ตอนทาน
ชิมรสตามที่ชอบแล้วดับไฟ ปล่อยน้ำซอสให้เย็นตัวแล้วนำไปปรุงก๋วยเตี๋ยว
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันในเครื่องผสม ปั่นรวมกันจนเนียนและละเอียด
แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำซอสเดือดชิมให้ได้สามรส เปรี้ยวนำ หวาน เค็ม
(ความโดดเด่นของซอสเย็นตาโฟควรมีรสหวานนำ) ปรุงรสอื่น ๆ ตอนทาน
ชิมรสตามที่ชอบแล้วดับไฟ ปล่อยน้ำซอสให้เย็นตัวแล้วนำไปปรุงก๋วยเตี๋ยว
ซอสเย็นตาโฟ (สูตร 3)
ส่วนผสม
* ซอสแดงเย็นตาโฟ 1/2ถ้วย
* เต้าหู้ยี้อย่างดี 3ก้อน
* น้ำตาลทราย 5ช้อนโต๊ะ
* น้ำกระเทียมดอง 3ช้อนโต๊ะ
* เนื้อกระเทียมดองสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือป่น 1 ช้อนชา
* น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันในเครื่อง ปั่นรวมกันจนเนียนและละเอียด
นำไปตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำซอสเดือดชิมให้ได้สามรส เปรี้ยวนำ หวาน เค็ม
(ความโดดเด่นของซอสเย็นตาโฟควรมีรสหวานนำ)ปรุงรสอื่น ๆ ตอนทาน
ชิมรสตามที่ชอบแล้วดับไฟ ปล่อยน้ำซอสให้เย็นตัวแล้วนำไปปรุงก๋วยเตี๋ยว
ซอสเย็นตาโฟ (สูตร 4)
ส่วนผสม
* ซอสมะเขือเทศ 200 กรัม
* พริกจินดาแดง 50 กรัม
* พริกชี้ฟ้าเหลือง 50 กรัม
* เต้าหู้ยี้ 4 ก้อน
* น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
* กระเทียมดอง 3 หัว
* กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ สับละเอียด
* น้ำตาลทราย 100 กรัม
* น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
* ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ หรือเกลือป่น 1ช้อนชา
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันในเครื่อง ปั่นรวมกันจนเนียนและละเอียด
* พริกจินดาแดง 50 กรัม
* พริกชี้ฟ้าเหลือง 50 กรัม
* เต้าหู้ยี้ 4 ก้อน
* น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
* กระเทียมดอง 3 หัว
* กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ สับละเอียด
* น้ำตาลทราย 100 กรัม
* น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
* ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ หรือเกลือป่น 1ช้อนชา
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันในเครื่อง ปั่นรวมกันจนเนียนและละเอียด
นำไปตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำซอสเดือดชิมให้ได้สามรส เปรี้ยวนำ หวาน เค็ม
ซอสมะเขือเทศให้ความเปรี้ยวนวลเนียนน้ำส้มสายชูให้รสชาดจัดจ้าน
ชิมรสอีกครั้ง ได้รสที่ชอบแล้วดับไฟ จากนั้นนำน้ำซอสไปปรุงก๋วยเตี๋ยว
ใช้ไม่หมดเก็บใส่ภาชนะที่ฆ่าเชื้อด้วยความร้อนแล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น
น้ำส้มพริกตำ
ส่วนผสม
* พริกจินดาแดง หรือ พริกชี้ฟ้าเหลือง หรือแดง
* กระเทียมดอง (ส่วนเนื้อ)
* เกลือป่น
* น้ำส้มสายชู
** นำทั้งหมดไปตำหรือปั่นให้ส่วนผสมทั้งหมดละเอียดเข้ากันดี
https://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=jazzy-bong&month=07-2016&date=08&group=21&gblog=8
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น